Kiên trì và vững tin (Bài giảng Chúa nhật XX thường niên A)

Ngày đăng:19-08-2017 |3:42 PM | 1213 Lượt xem

Câu chuyện người đàn bà trong Tin Mừng hôm nay muốn dạy chúng ta về sự kiên trì trong lời cầu nguyện. Thiên Chúa không ngủ say. Ngài cũng không dửng dưng trước nỗi khổ của con người. Trái lại, Ngài vẫn ra tay cứu giúp những ai cầu nguyện với tấm lòng chân thành và sự bền bỉ kiên trì.


 
"Con tưởng rằng con vững tin…”. Lời bài thánh ca quen thuộc muốn nói với chúng ta rằng, những lúc gặp thử thách gian nan, chúng ta mới giật mình ngộ ra rằng đức tin của mình còn non yếu và mờ nhạt. Như vậy, những gian nan thử thách cũng là dịp để chúng ta chứng minh đức tin vào Chúa và niềm tín thác nơi Ngài.
 
Trong thực tế, dường như Chúa ít khi nhận lời chúng ta cầu nguyện. Bởi thế, chúng ta thấy những gì chúng ta xin với Chúa không được Ngài nhận lời. Câu chuyện người đàn bà trong Tin Mừng hôm nay muốn dạy chúng ta về sự kiên trì trong lời cầu nguyện. Thiên Chúa không ngủ say. Ngài cũng không dửng dưng trước nỗi khổ của con người. Trái lại, Ngài vẫn ra tay cứu giúp những ai cầu nguyện với tấm lòng chân thành và sự bền bỉ kiên trì. Cũng có thể Ngài cho chúng ta một ơn khác, mang lại điều tốt lành ơn cho chúng ta.
 
“Lạy Thày, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm!”. Lời cầu nguyện xuất phát từ tấm lòng người mẹ. Bà có thể hy sinh mọi sự cho con mình. Bà chấp nhận mọi điều phiền toái, thậm chí cả những điều xỉ nhục, miễn là con gái bà được chữa khỏi. Trước lời kêu van này, dường như Chúa Giêsu vẫn dửng dưng. Hơn nữa, Người còn sánh ví người đàn bà như một con chiên lạc, thậm chí như một chó con. Bà không buồn vì điều đó, lại khiêm tốn khẳng định mình chỉ xin làm một con chó con chờ đón những mụn bánh rơi xuống từ bàn ăn. Cách lý luận ấy ẩn chứa một đức tin vững vàng và một kỳ vọng chắc chắn nơi quyền năng của vị ngôn sứ mà bà kêu cầu với danh hiệu “Con vua Đavít”.  Sự bền bỉ kiên trì của bà đã sinh hoa trái: Chúa đã nhận lời cầu xin và con gái bà được chữa lành.
 
Nếu chúng ta cậy trông tin tưởng nơi Chúa, là vì chúng ta tin Ngài là Đấng nhân hậu và Cha của muôn dân tộc. Giáo huấn về Thiên Chúa là Cha của nhân loại được nhấn mạnh trong các tác phẩm ngôn sứ và văn chương Cựu ước. Tuy vậy, một số người Do Thái, nhất là những luật sĩ và biệt phái, thì lại chủ trương ngược lại với giáo huấn này. Chúa Giêsu muốn phá đổ những hàng rào ngăn cách do chủng tộc, địa vị xã hội và tôn giáo, hầu xây dựng một xã hội hợp nhất trong tương lai, như một chủ chiên và một đàn chiên. Nếu Thiên Chúa đã khẳng định qua ngôn sứ Isaia: “Nhà Ta là nhà cầu nguyện cho muôn dân” (Bài đọc I), thì Giáo Hội hôm nay chính là Nhà Chúa, là điểm quy tụ muôn dân để thực thi công bình và xây dựng hiệp nhất yêu thương. Một số người công giáo vẫn còn giữ thói quen kỳ thị khinh miệt những người khác vì họ mắc ngăn trở, hoặc vị địa vị của họ hèn kém trong làng xã. Họ cũng giống như những người biệt phái xưa kia trong Tin Mừng, tự coi mình là hoàn hảo và loại trừ người khác. Cộng đoàn giáo xứ là hình ảnh của Giáo Hội  thu nhỏ. Mục đích và đường hướng hoạt động của cộng đoàn này phải luôn theo sát và phù hợp với định hướng chung của Giáo Hội hoàn vũ, tức là trở nên ánh sáng muôn dân, là điểm quy tụ mọi người trong tình hiệp thông và là phương tiện chuyên chở con người về với Chúa.
 
Câu chuyện người phụ nữ Canaan vừa dạy chúng ta bền chí trong lời cầu nguyện, vừa nhắc chúng ta quan tâm đến người khác, vì hết thảy đều là anh chị em con một nhà và đều được Thiên Chúa yêu thương. Chúa Giêsu đã khen đức tin của người phụ nữ này rất mạnh mẽ và kiên trì. Đức tin của chúng ta sẽ như thế nào, nếu như một ngày kia chúng ta phải đối diện với những thử thách cám dỗ, nhất là những lúc chúng ta cảm thấy dường như bị Thiên Chúa lãng quên?
 
“Nếu người ngoại bang theo Chúa để phụng sự Chúa và mến yêu danh Người, để trở nên tôi tớ Chúa, tất cả những ai giữ ngày Sabát, không hề sai lỗi và trung thành với giao ước của Ta, Ta sẽ dẫn chúng lên núi thánh, và Ta sẽ cho chúng niềm vui trong nhà cầu nguyện” (Bài đọc I). Những lời ngọt ngào trên đây đã chứng minh Thiên Chúa yêu thương mọi dân tộc và hết thảy những ai kêu cầu Danh Ngài được được đón nhận.
 
Là người được trao phó sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, Thánh Phaolô trân trọng và cần mẫn trong trách nhiệm. Đối với thánh nhân, việc dân ngoại nhận biết Chúa là niềm vui lớn lao, nên ngài sẵn sàng chấp nhận mọi gian lao, tù đày và nhục nhã để sứ vụ này mang lại những kết quả (Bài đọc II). Chắc chắn còn những mâu thuẫn, phân bì, nhưng lòng đạo đức, tâm tình cầu nguyện và nghĩa cử bác ái của mọi thành phần Dân Chúa, sẽ góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng Giáo Hội của Chúa Kitô.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi