Niềm vui nhất thời và hạnh phúc bền vững - Chúa nhật XVIII thường niên C

Ngày đăng:01-08-2013 |6:19 AM | 1725 Lượt xem

Trong cuộc sống xung quanh ta, ngày càng có nhiều tranh chấp, xung đột. Có những tranh chấp giữa cha mẹ và con cái hay giữa những thành viên cùng một gia đình. Người ta không nghĩ đến tình máu mủ ruột rà, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn và âm mưu để chiếm đoạt điều mình muốn. Đã có trường hợp mẹ kiện con ra tòa vì tranh chấp đất đai tài sản. Chúa Giê-su cũng đã được mời làm trọng tài phân xử một cuộc tranh chấp. Nhân cơ hội này, Người dùng một dụ ngôn để nói về thái độ của người tín hữu đối với của cải. Nhân vật người phú hộ được nêu trong Tin Mừng xem ra là một người may mắn và thành công. Ông tích lũy thóc gạo của cải và cùng với việc xây cất kho lẫm, ông cũng làm cho tâm hồn và đời sống của ông khép kín như một lô cốt, không đoái hoài gì đến xã hội xung quanh. Xem ra ông là người làm ăn lương thiện, vì thóc ông làm ra là từ ruộng nương và công lao khó nhọc của ông, nhưng ông đáng trách ở chỗ ông sống ích kỷ với những người xung quanh và xây dựng lý tưởng đời mình trên của cải vật chất: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi". Người phú hộ có nghĩ đến linh hồn, nhưng để hưởng thụ, ăn uống và vui chơi. Nếu người phú hộ suy nghĩ và tính toán thiển cận theo kiểu loài người, nhưng Thiên Chúa lại có một kế hoạch khác. Kết cục bi thảm của cuộc đời người phú hộ cho thấy điều ông tưởng là chắc chắn và đặt để niềm hy vọng, thì đó chỉ là đám bèo trôi, nay hợp mai tan, nay còn mai mất. Đang là người tưởng mình hạnh phúc, ông trở thành bất hạnh, vì công lao khó nhọc bao năm tích cóp mà chẳng mang đi được.

Cuộc đời là phù du. Tác giả sách Giảng Viên có lối hành văn của một lãng tử. Ông coi mọi sự như rơm rác và cho rằng mọi sự dưới gầm trời này chỉ là “sắc sắc không không”. Vì thế, thắng không nên kiêu, bại không nên nản. Tất cả chi là hư vô. Trăm năm trước chẳng có ta; trăm năm sau cũng thế. Cuộc đời sẽ rất nhàm chán và đơn điệu nếu như không có Chúa. Ngài là lý tưởng của đời sống chúng ta. Tin vào Ngài làm cho cuộc này đậm đà hương vị và ý nghĩa ngọt ngào. Tin vào Chúa giúp ta mở rộng tâm hồn để chia sẻ và cảm thông với tha nhân, và như thế cuộc đời bớt đi vẻ đơn điệu. Kinh nghiệm thực tế cho chúng ta thấy một cuộc sống ích kỷ, khép kín dù có phú túc mà thiếu niềm vui, dù có dồi dào mà không hạnh phúc. Khi kết luận mọi sự đều hư vô, tác giả sách Giảng Viên khuyên chúng ta hãy tìm đến những giá trị bền vững, kiếm tìm những của cải không ai lấy mất được.

Nhân chuyến viếng thăm Braxin và tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, ngày 24-7 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã dâng thánh lễ đầu tiên tại Đền Thánh Đức Mẹ Aparecida, cách Rio 200 km. Tại đây, ngài đã kêu gọi các bạn trẻ hãy tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Trong bài giảng thánh lễ, ngài đã nhắc đến ba ý tưởng là định hướng quan trọng cho người tín hữu hôm nay. Đó là Giữ vững hy vọng; Để cho Chúa hành động trong đời; và Sống trong niềm vui. Cuộc viếng thăm mục vụ đầu tiên của vị Giáo Hoàng người Achentina ngoài nước Ý được thực hiện trong bối cách đất nước Braxin gặp nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội. Có những cuộc biểu tình được tổ chức vào đầu tháng 7 này quy tụ đến một triệu rưỡi người tham gia cùng một lúc ở một trăm thành phố lớn trong toàn quốc. Những người biểu tình đòi Chính phủ cải thiện đời sống công nhân, giảm thuế cho người dân, giảm chi phí dịch vụ xã hội và chống tham nhũng. Mục đích chính yếu của chuyến viếng thăm là để gặp gỡ giới trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời, Đức Thánh Cha cũng muốn gửi một thông điệp cho đất nước Braxin về tình liên đới, hợp tác để giải quyết những vấn nạn của thời đại. Ngài muốn khơi lại nơi dân tộc Braxin truyền thống đức tin tốt đẹp đã in đậm dấu ấn nơi nền văn hóa nước này. “Tôi xin mọi người quan tâm đến nhau, và nếu được, thể hiện sự thông cảm cần thiết để thiết lập cuộc đối thoại huynh đệ. Vòng tay giáo hoàng đang dang rộng để ôm lấy đất nước Brazil với sự phong phú và phức hợp của nó về con người, văn hóa và tôn giáo. Từ lưu vực Amazon cho tới vùng thảo nguyên, từ vùng khô cằn tới Pantanal, từ làng quê tới thành thị, không ai bị loại ra khỏi lòng yêu mến của giáo hoàng. Nếu Chúa muốn thì hai ngày nữa, tôi sẽ nhớ tới toàn thể anh chị em tại Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, khẩn cầu tình từ mẫu của người che chở gia đình anh chị em”(Trích Diễn văn của Đức giáo hoàng Phanxicô trong buổi lễ tiếp đón của chính phủ Brazil tại Dinh Guanabara, Rio de Janeiro, 22-07-2013).

Trong thơ gửi giáo dân Cô-lô-xê, Thánh Phao-lô tỏ cho thấy ngài là một người hạnh phúc và tự do. Ngài coi mình như một người đã sống lại với Đức Ki-tô, không còn bị ràng buộc bởi những suy nghĩ thấp hèn và vật chất, không còn bị chi phối bởi những suy luận kiểu con người. Mục đích ngài tìm kiếm bây giờ là những sự cao siêu trên trời, nơi Đức Giê-su đang ngự. Như thế, dù đang sống dưới đất, người tin tưởng và hy vọng nơi Chúa đã được nếm hưởng hạnh phúc Nước Trời. Những chia sẻ của Thánh Phao-lô với tín hữu Cô-lô-xê, nếu được đón nhận cách nghiêm túc, rất hợp với đời sống tín hữu chúng ta hôm nay. Vì thế “Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa: các ngươi đừng cứng lòng”.

 

+Gm Vũ Văn Thiên

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi