Bị gia đình ngăn cản khi yêu người ngoại đạo?

Ngày đăng:10-05-2015 |12:29 PM | 2304 Lượt xem

Yêu người ngoại đạo?

Tôi muốn hỏi là tôi đang yêu một người ngọai đạo và có ý muốn kết hôn với người đó, nhưng gia đình tôi phản đối, nói là nếu tôi lấy người đó coi như tôi bỏ đạo, cha mẹ không nhận và họ hàng không đến dự lễ cưới. Tôi đang rất bối rối, tôi chưa bao giờ có ý bỏ đạo nhưng tôi cũng muốn kết hôn với người đó, gia đình tôi không đồng ý, tôi phải làm sao để giải quyết được vấn đề này ạ ?

Tôi xin cảm ơn !

 

LM 99

Đáp: 

Trước hết, tôi xin thông cảm với cuộc tình éo le của cô. Biết làm sao khi chúng ta đang phải đối đầu với một bức tường bảo thủ, với những quan niệm chật chội, thiếu thông cảm, và thiếu hiểu biết. Nhưng khổ nỗi, bức tường ấy lại được sơn bằng một sắc mầu hết sức rực rỡ và đẹp: Đó là nhân danh tôn giáo.

Thật ra, không phải hễ ai lập gia đình với người khác tôn giáo là “bỏ đạo”, là đáng bị cha mẹ, họ hàng từ bỏ! Ngược lại, cũng không cha mẹ nào muốn con mình “bỏ đạo mình” để lấy một người khác đạo. Vì hiểu được như vậy, Giáo Hội đã mở ra một lối thoát cho những cuộc hôn nhân ấy, đó là cho phép “đạo ai người nấy giữ”, chỉ duy có một điều buộc là “người khác Công Giáo phải cho người Công Giáo rửa tội, và huấn luyện con theo tinh thần Kitô Giáo”.

Trong xã hội hôm nay, khi giá trị của niềm tin của các tôn giáo được tôn trọng, mọi người có quyền bày tỏ đức tin và xác tín tôn giáo của mình, nếu chỉ cố chấp vào cái lý do “đạo” thì sẽ có nhiều cuộc tình phải tan vỡ. Và sẽ kéo theo nhiều nước mắt!

Tuy nhiên, lo lắng của các bậc làm cha mẹ vẫn không phải là vô căn cớ. Đã có nhiều trường hợp học đạo, theo đạo vì vợ, vì người yêu. Khi đã có được vợ rồi, thì: “Lạy Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Tôi lấy được vợ, tôi thôi nhà thờ”. Do đó chúng ta vẫn cần phải tỉnh táo và trưởng thành trong các quyết định của mình. Trường hợp của cô, theo tôi nghĩ: 

1) Trước hết, cô cần bình tĩnh và tế nhị giải thích cho cha mẹ biết là cô không bỏ đạo. Hơn nữa, với tình yêu và tinh thần Kitô Giáo, cô vẫn hy vọng sẽ chinh phục một người ngoại đạo về với Chúa. Cũng như con cái sau này, cô sẽ giáo dục chúng trong tinh thần Công Giáo. Tôi cũng đang dậy giáo lý cho một vài người ở trong tình trạng như cô. Chồng họ sau thời gian cảm nhận lòng đạo đức, chung thủy và đời sống Công Giáo của họ, đã tự nguyện theo đạo. Niềm vui của họ lúc này thật lớn lao.

2) Nếu lời giải thích của cô không lay chuyển được cha mẹ, cô hãy tìm một người nào đó trong dòng họ lớn tuổi, hiểu biết và có uy tín giúp cô nói chuyện với cha mẹ cô. Đây là một lối giải quyết tương đối đạt kết quả tốt. Bởi vì có thể cha mẹ cô vì tự ái không nghe cô, nhưng với những người lớn tuổi hơn, hiểu biết hơn thì họ sẽ dễ dàng nghe vì không bị va chạm tự ái.

3) Nhưng nếu người lớn tuổi, hiểu biết trong họ hàng vẫn không lay chuyển được tính bảo thủ của cha mẹ, thì cô nên thưa chuyện với cha xứ hoặc cha phó. “Cha nói là Chúa nói.” Đây là quan niệm ngàn đời của giáo dân Việt Nam đối với các vị linh mục. Tôi tin là các vị này nếu giúp cô nói chuyện, cắt nghĩa với cha mẹ cô thì có nhiều hy vọng hơn.

Nhưng, nếu tất cả những cố gắng trên đều không được cha mẹ cô chấp nhận thì lúc này cô cần phải suy nghĩ về người yêu và cuộc tình của mình:

-Nếu đây là một tình yêu tốt, đẹp và ý nghĩa.

-Nếu người yêu của cô sẵn sàng yêu thương cô, tôn trọng và sống với cô trong tình thần khác đạo. Sẵn sàng cho phép cô rửa tội và giáo dục con cái theo tinh thần Công Giáo.

-Nếu cô và người yêu cô có công ăn việc làm vững và có khả năng sống đời tự lập không lệ thuộc vào hai bên gia đình.

-Nếu người yêu của cô chấp nhận và sẵn sàng sống tự lập với cô trong tinh thần yêu thương và độc lập.

-Nếu gia đình người yêu cô không làm khó dễ, không ngăn cản tình yêu của hai người, không ngăn cản hai người sống tự lập, và không cản trở việc thực hành đạo của cô.

Được như vậy, hai người nên tự quyết định lấy tương lai của mình. Ở chỗ này, cô không cần quá lo lắng và quan tâm đến việc gia đình phản đối, cha mẹ không công nhận tình yêu của mình, và họ hàng không tham dự lễ cưới của mình. Bởi vì cô và người yêu cô đã trưởng thành, và những rào cản kia chỉ ngăn cản tình yêu của cô và hôn nhân của cô. Thời gian sẽ trả lời. Sau khi cô, người yêu của cô, con cái cô sống tốt lành, hạnh phúc. Họ sẽ đón nhận cô, chồng cô, và các con cô.

Tất cả những ý kiến trên chỉ căn cứ vào những gì cô hỏi, nó chỉ đưa ra một vài nguyên tắc tổng quát, còn lại cô cần cầu nguyện, suy nghĩ để có quyết định trưởng thành và đúng đắn.

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Nguồn : giadinhnazareht.org

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi