Ba điều kiện truyền giáo theo Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô : Vâng phục Chúa Thánh Thần, đối thoại, tin tưởng vào Thiên Chúa

Ngày đăng:09-05-2014 |4:05 AM | 971 Lượt xem

Trong Thánh lễ sáng thứ năm ngày 8/5 tại nhà nguyện Thánh Mác-ta, Thánh lễ ngoại lịch kính Chúa Thánh Thần, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giải thích : Vâng phục Chúa Thánh Thần, đối thoại với mọi người để hiểu họ đang ở tầm mức nào, và sự tin tưởng vào Thiên Chúa, là ba điều kiện tối cần của công cuộc truyền giáo.

Theo sự tổng hợp được xuất bản bởi tở L'Osservatore Romano và đài phát thanh Vatican Đức Giáo Hoàng đã nói: "Người làm việc truyền giáo chính là Thiên Chúa". Đức Thánh Cha đã giải thích bài đọc trích từ Sách Công Vụ Tông Đồ khi tường thuật lại việc Thánh Tông Đồ Philipphê đi trên con đường đến Gaza và gặp người quản lý của Nữ hoàng Ethiopia như thế nào. Đó là người đầu tiên được rửa tội của quốc gia này.

Điều kiện đầu tiên của việc truyền giáo : Vâng phục

Sự vâng phục Chúa Thánh Thần của Tông Đồ Philipphê đã làm cho ông từ bỏ sau lưng những bận tâm riêng để để tiến về con đường đưa đến Gaza, nơi mà xe ngựa của người quản lý đi qua. Đức Giáo Hoàng nói : "Philipphê đã vâng lời. Ngài trung thành với lời mời gọi của Chúa (...). Không có sự trung thành với tiếng gọi của Thiên Chúa, không ai có thể rao giảng Tin Mừng. Không ai có thể loan báo Chúa Giêsu Kitô, ngược lại, họ sẽ loan báo chính mình. Chính Thiên Chúa đã kêu gọi Philipphê và Ngài đưa ông vào con đường này".

Điều kiện thứ hai : đối thoại

"Đây là một cuộc đối thoại mà Thánh Tông Đồ với sự tế nhị của mình đã bắt đầu bằng việc tôn trọng sự nhạy cảm thiêng liêng của người đối thoại" khi người này đang đọc to tiếng sách tiên tri Isaia mà chính ông không hiểu. "Chúng ta không thể rao giảng Tin Mừng mà không có đối thoại. Chúng ta không thể làm thế được. Cần phải bắt đầu từ cái nấc mà các người được truyền giáo đang sống" Đức Giáo Hoàng đã mời gọi lưu ý điểm này.

Như vậy ta sẽ tự mình vượt lên trên sự ngoài sự bắt bẻ của người nghe : "Nhưng, thưa cha, như vậy chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi vì mỗi người có lịch sử và ý tưởng của mình"; ta có thể trả lời cho cái lý luận "Mất thời gian!" theo hình ảnh của Thiên Chúa : "Thiên Chúa càng mất nhiều thời gian để tạo ra thế giới, Ngài càng làm tốt việc ấy!"

Đối thoại là làm nảy sinh ước muốn được nhận phép Thanh tẩy nơi người quản gia của Nữ hoàng (Ethiopia), khi gặp chỗ có nước Philipphê đã làm phép Than tẩy cho ông.

Điều kiện thứ ba : sự tin tưởng vào Thiên Chúa

Chính Thiên Chúa đã khơi lên việc truyền giáo và dẫn đến hoàn thiện, Đức Giáo Hoàng đã giải thích. Như vậy, bằng bí tích này, "Philipphê đặt người Ethiopia trong bàn tay của Thiên Chúa và ân sủng của Người" và "người quản lý Ethiopia sẽ có khả năng truyền đạt đức tin."

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh tới nguồn tự do tâm linh của người kitô hữu, đối lập với sự "ảnh hưởng riêng", bằng cách cho mình ý tưởng này để xét mình : "Ân sủng là quan trọng hơn bất kỳ sự ảnh hưởng riêng nào của bản thân ta. Rất nhiều lần trong Giáo Hội, chúng ta là một cỗ máy sản xuất ra những chướng ngại ngăn cản người ta không đến được với ân sủng của Chúa! Xin Chúa giúp chúng ta hiểu điều đó."

 

(Ngày 08 Tháng 5 năm 2014) © sáng tạo Media Inc

http://www.zenit.org/fr/articles/les-trois-conditions-de-l-evangelisation-selon-le-pape-francois

 

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi