Còn con, hãy theo Thầy

Ngày đăng:03-07-2014 |5:29 PM | 1431 Lượt xem

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

 Trong Thánh lễ trọng kính Thánh Phê-rô và Phao-lô

với nghi thức trao dây pallium cho các Tân Tổng Giám mục (29.06.2014)

 

Trong ngày Lễ trọng kính hai Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô, các vị Thánh bổn mạng chính của Rô-ma, chúng ta chào đón với niềm vui và lòng biết ơn đoàn đại biểu được Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartolomeo, người anh em đáng kính và yêu quý (của tôi) gửi đến, dẫn đầu bởi Đức Tổng Giám Mục Ioannis. Chúng ta cầu xin Chúa để chuyến viếng thăm này củng cố mối dây huynh đệ của chúng ta trên con đường hướng tới sự hiệp thông trọn vẹn giữa hai Giáo Hội mà chúng ta hằng mong muốn.

"Chúa đã sai thiên sứ của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hê-rô-đê." (Cv 12,11) Vào lúc khởi đầu sứ vụ của Phêrô nơi cộng đoàn kitô hữu tại giê-ru-sa-lem, vẫn còn có một nỗi sợ hãi rất lớn vì sự đàn áp của vua Hê-rô-đê chống lại một số thành viên của Giáo Hội. Gia-cô-bê đã bị giết, còn bây giờ chính Phê-rô bị cầm tù để làm hài lòng dân chúng. Khi ông ở trong tù và bị xiềng xích, ông nghe tiếng thiên thần nói với ông : "Đứng dậy mau đi!"… "Thắt lưng lại và xỏ dép vào!"… "Khoác áo choàng vào và đi theo tôi!" (Cv 12,7-8) Xiềng xích rơi xuống và cửa nhà tù tự mở ra. Phê-rô nhận ra rằng Chúa "dành lại ông từ tay vua Hê-rô-đê"; ông nhận thấy rằng Thiên Chúa giải thoát ông khỏi sợ hãi và xiềng xích.

Vâng, Chúa giải thoát chúng ta khỏi mọi sợ hãi và mọi xiềng xích, nhờ đó chúng ta có thể thật sự tự do. Cử hành phụng vụ hôm nay diễn tả thực tế này qua những lời trong điệp khúc của thánh vịnh đáp ca: "Chúa đã giải thoát tôi khỏi mọi sợ hãi." Đây chính là vấn đề của chúng ta, sợ hãi và tìm nương náu trong công việc mục vụ.

Tôi tự hỏi, anh em Giám Mục thân mến: chúng ta có sợ không? Chúng ta sợ điều gì? Và nếu chúng ta sợ, chúng ta tìm nơi nương náu ra sao, trong sinh hoạt mục vụ để được an toàn chăng? Chúng ta có tìm kiếm chỗ dựa nơi những người có quyền lực trong thế giới này không? Hay chúng ta để mình bị phỉnh lừa bởi sự kiêu ngạo khi tìm sự thỏa mãn và sự biết ơn, mà dường như chúng tạo cho chúng ta an toàn? Anh em Giám Mục, chúng ta đặt sự an toàn của mình ở đâu?

Chứng từ của Thánh Tông Đồ Phê-rô nhắc nhở cho chúng ta rằng nơi ẩn náu thực sự của chúng ta là niềm tin tưởng vào Thiên Chúa: Niềm tin tưởng ấy xua đuổi tất cả sợ hãi và trả lại cho chúng ta tự do, thoát khỏi những sự nô lệ và sự cám dỗ của thế gian.

Hôm nay, Giám Mục Roma và các Giám Mục khác, đặc biệt là các Tổng Giám Mục đã nhận dây Pallium, chúng tôi cảm thấy bị chất vấn bởi gương của Thánh Phê-rô để kiểm xét niềm tin tưởng mà chúng tôi đặt nơi Thiên Chúa. Phê-rô đã tìm lại được niềm tin tưởng khi Chúa Giêsu ba lần nói với ông: "Hãy chăm sóc chiên của Thầy" (Ga 21,15.16.17). Đồng thời, Si-môn tuyên xưng qua ba lần tình yêu của mình đối với Chúa Giêsu, sửa lại ba lần chối từ trong cuộc khổ nạn. Phê-rô còn cảm thấy cháy bỏng trong mình vết thương đã gây ra cho Chúa trong đêm phản bội. Bây giờ Ngài hỏi ông: "Con có yêu mến Thầy không?", Phê-rô không còn dựa vào bản thân và sức riêng mình, nhưng dựa vào Chúa Giêsu và lòng thương xót của Ngài: "Chúa biết mọi sự; Ngài biết con yêu mến Ngài."(Ga 21,17) Do đó nỗi sợ hãi, bất an, nhát đảm biến mất.

Phê-rô cảm nghiệm rằng lòng trung tín của Thiên Chúa lớn hơn sự bất trung và mạnh hơn sự khước từ của chúng ta. Ông nhận ra rằng lòng trung tín của Chúa xua xa nỗi sợ hãi của chúng ta và nó vượt quá trí tưởng tượng của con người.

Hôm nay, với chúng ta cũng vậy, Chúa Giêsu hỏi: "Con có yêu mến Thầy không?" Ngài hỏi như vậy chính bởi Ngài biết nỗi sợ hãi và sự cố gắng của chúng ta. Phê-rô chỉ cho chúng ta con đường: Phó thác mình cho Chúa, "Ngài biết rõ mọi sự" về chúng ta, phó thác không phải vì khả năng trung thành của chúng ta mà là vì lòng trung tín không lay chuyển của Chúa. Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi chúng ta, bởi vì Người không thể chối bỏ chính mình (x. Tm 2,13).

Lòng trung tín mà Thiên Chúa không ngừng bảo đảm cho chúng ta, cả cho chúng ta là những mục tử, vượt trên công trạng của chúng ta, là nguồn mạch lòng tin tưởng và bình an của chúng ta. Lòng trung tín của Chúa đối với chúng ta luôn luôn khơi dậy trong chúng ta ước muốn phục vụ Ngài và phục vụ anh chị em trong tình bác ái. Tình yêu của Chúa Giêsu đủ cho Phê-rô. Ông không thể để mình bị rơi vào cơn cám dỗ của sự tò mò, ghen tị, như khi nhìn thấy Gioan gần gũi với Thầy, ông đã hỏi Chúa Giêsu: "Lạy Chúa, còn anh ta thì sao?"(Ga 21,21). Nhưng Chúa Giêsu trả lời: "Việc gì đến con? Phần con, hãy theo Thầy" (Ga 21,22).

Anh em Tổng Giám Mục thân mến, kinh nghiệm này của Phê-rô cũng là một sứ điệp quan trọng đối với chúng ta. Hôm nay, Chúa nhắc lại cho tôi cũng như cho anh em và cho tất cả các mục tử: Theo Thầy! Đừng phí thời gian vào những vấn đề hay những cuộc trò chuyện vô ích; đừng dừng lại ở những điều phụ thuộc, nhưng nhìn vào những điều chính yếu và hãy theo Thầy. Hãy theo Thầy dù có khó khăn. Hãy theo Thầy trong việc rao giảng Tin Mừng. Hãy theo Thầy trong việc làm chứng bằng một cuộc sống xứng hợp với ân sủng của bí tích Thanh Tẩy và Truyền Chức. Hãy theo Thầy bằng cách nói về Thầy với những người mà con sống với họ, ngày lại ngày, trong nỗ lực làm việc, đối thoại và tình bạn. Hãy theo Thầy trong việc loan báo Tin Mừng cho tất cả, đặc biệt là những người rốt hết, để không ai thiếu Lời hằng sống, Lời giải thoát khỏi mọi sợ hãi và cho niềm tin nơi lòng trung tín của Thiên Chúa.

ZENIT

Chuyển ngữ : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

02/07/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi