Hãy là người trợ lực cho những người khổ đau

Ngày đăng:08-07-2014 |4:33 PM | 1242 Lượt xem

Lời Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trước khi đọc kinh Truyền Tin

ngày 06/07/2014

 

Mến chào anh em chị em thân yêu!

Trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, chúng ta nghe lời mời của Chúa Giêsu. Ngài nói: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng."(Mt 11,28). Khi Chúa Giêsu nói điều này, thì trước mắt Ngài là những người Ngài gặp hàng ngày trên các nẻo đường Ga-li-lê-a: Biết bao những người đơn sơ, nghèo khó, bệnh tật, tội lỗi hay bị gạt ra ngoài lề xã hội... Họ đã luôn luôn theo Ngài để nghe lời Ngài - là lời trao ban hy vọng! Những lời của Chúa Giêsu luôn luôn trao ban hy vọng! - hay chỉ để chạm đến vạt áo của Ngài. Chính Chúa Giêsu đã đi tìm những đám đông mệt mỏi và kiệt sức, như chiên không có người chăn (x. Mt 9,35-36), Ngài đã đi tìm họ để rao giảng Nước Trời cho họ và chữa nhiều người lành bệnh nơi thân xác và tinh thần. Và lúc này đây, Ngài mời gọi họ: "Hãy đến cùng tôi," và Ngài hứa cho họ sự trợ lực và nghỉ ngơi.

Lời mời của Chúa Giêsu trải dài tới chúng ta ngày hôm nay, để đến với biết bao anh chị em bị đè nặng bởi điều kiện sống bấp bênh, tình huống sinh tồn khó khăn và đôi khi bị thiếu định hướng vững vàng. Trong những nước nghèo nhất, và ngay cả những vùng ngoại ô của các nước giàu nhất, có rất nhiều người đang mệt mỏi và kiệt sức, dưới sức ép không thể chịu nổi vì bị bỏ rơi và sự lãnh đạm. Sự lãnh đạm: thật tồi tệ sự lãnh đạm của con người đối với những người thiếu thốn! Và tồi tệ hơn sự lãnh đạm của các ki-tô hữu! Bên lề xã hội, có biết bao con người chịu đau khổ bởi sự bần cùng, nhưng cũng vì không thỏa mãn với cuộc sống của họ và vì sự thất vọng. Nhiều người buộc phải di cư khỏi quê hương của họ, đặt cuộc sống của họ trong hiểm nguy. Hằng ngày, có rất nhiều người mang trên mình gánh nặng của một hệ thống kinh tế khai thác con người, áp đặt trên họ một cái "ách" không thể chịu nổi, mà các nhóm đặc quyền đặc lợi nhỏ không muốn gánh chịu. Với mỗi người con ấy của Cha trên trời, Chúa Giêsu nói: "Hỡi tất cả, hãy đến cùng tôi." Ngài cũng nói cho những người sở hữu tất cả mọi thứ, nhưng có trái tim trống rỗng, không có Thiên Chúa. Với họ cũng thế, Chúa Giêsu gửi đến lời mời gọi này: "Hãy đến với tôi." Lời mời gọi của Chúa Giêsu là cho tất cả mọi người. Nhưng đặc biệt đối với những người đau khổ nhất.

Chúa Giêsu hứa cho tất cả sự nghỉ ngơi, nhưng Ngài cũng gửi đến chúng tôi một lời mời gọi khác, như một giới răn: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường." (Mt 11,29). Cái "ách" của Chúa là mang lấy gắng nặng của người khác với tình yêu huynh đệ. Một khi chúng ta đã nhận được sự nghỉ ngơi và sự trợ lực của Chúa Kitô, thì đến  lượt chúng ta được mời gọi để trở nên chốn nghỉ ngơi và trợ lực cho anh em mình, với một thái độ hiền lành và khiêm nhường, noi gương Thầy Chí Thánh. Sự hiền lành và khiêm nhường trong tâm hồn không chỉ giúp chúng ta chia sẻ gánh nặng của anh em, nhưng còn không đè nặng trên họ cái quan điểm cá nhân, sự xét đoán, phê bình hay sự lãnh đạm của chúng ta.

Chúng ta hãy cầu xin Rất Thánh Trinh Nữ Maria, đón nhận dưới tà áo Mẹ tất cả những người đang mệt mỏi và kiệt sức, để qua đức tin rạng ngời, chứng thực qua cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể là một sự trợ lực cho những ai cần sự nâng đỡ, dịu dàng và hy vọng.

ZENIT

Chuyển ngữ : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

08/07/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi