Hãy quấy rầy các vị mục tử

Ngày đăng:12-05-2014 |1:01 AM | 1396 Lượt xem

Hãy quấy rầy các vị mục tử

Lời Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trước khi đọc kinh Truyền Tin hôm nay chủ nhật 4 Phục Sinh

Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày cầu cho ơn gọi tận hiến.

 

Mến chào anh chị em!

Thánh sử Gio-an giới thiệu với chúng ta trong Chúa nhật thứ tư mùa Phục Sinh này hình ảnh của Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành. Suy niệm trang này của Tin Mừng, chúng ta có thể hiểu được quan hệ giữa Chúa Giêsu với các môn đệ: Mối quan hệ xây trên sự dịu dàng, tình yêu thương, sự hiểu biết lẫn nhau và trên lời hứa cho một hồng ân không thể sánh ví được: "Ta đến, Chúa Giêsu đã nói - để con người có cuộc sống dồi dào" (Ga 10,10). Mối tương quan ấy là mô hình của các mối quan hệ giữa Kitô hữu và giữa con người với nhau.

Ngày nay, nhiều người, như trong thời của Chúa Giê-su, tự cho mình như là "mục tử" của sự sống còn của chúng ta; nhưng chỉ có Đấng Phục Sinh mới thật là Mục Tử, Người đã cho chúng ta sự sống dồi dào. Tôi xin anh chị em hãy tin tưởng vào Chúa, để Người hướng dẫn chúng ta. Vâng, Chúa không chỉ hướng dẫn chúng ta : Người đồng hành với chúng ta, Người bước đi với chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa với một tâm trí và trái tim rộng mở, để niềm tin của chúng ta được nuôi dưỡng, lương tâm được soi sáng và sống theo những lời dạy của Tin Mừng.

Chủ Nhật hôm nay, hãy cầu nguyện cho các Mục Tử của Giáo Hội, cho tất cả các Giám Mục, trong đó có Đức Giám Mục Ro-ma, cho tất cả các Linh mục, cho tất cả! Cầu nguyện đặc biệt cho các Linh mục mới của Giáo phận Roma mà tôi vừa truyền chức trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Xin chào 13 Linh mục mới này! Xin Chúa giúp chúng ta, các vị mục tử, luôn luôn trung thành với Thầy Chí Thánh và là những người lãnh đạo khôn ngoan hầu hướng dẫn đoàn chiên mà Thiên Chúa giao phó cho chúng ta. Cả anh chị em nữa, tôi xin anh chị em hãy nâng đỡ chúng tôi : nâng đỡ để chúng tôi trở thành những mục tử nhân lành. Có lần tôi đã đọc được một điều rất tốt đẹp về cách Dân Chúa giúp các Giám Mục và các Linh mục thành những mục tử nhân lành. Đây là một bản văn của Thánh Caesarius của Arles, một giáo phụ của những thế kỷ đầu của Giáo Hội. Ngài giải thích Dân Chúa phải nâng đỡ mục tử của mình thế nào, và ngài đã đưa ra ví dụ này : khi con bê con đói, nó đi về phía con bò, phía mẹ nó, để bú sữa. Nhưng bò mẹ không cho bú ngay lập tức, như thể muốn giữ cho riêng mình. Vậy bê con sẽ làm gì? Nó lấy mõm hích vào vú của của bò mẹ để sữa chảy ra. Đó là một hình ảnh đẹp! "Anh chị em - vị thánh nói tiếp - Anh chị em phải như vậy với các vị mục tử, luôn luôn gõ cửa của họ, trái tim của họ, hầu họ cung cấp cho anh chị em sữa của niềm tin, sữa của ân sủng và sữa của cách sống đạo". Tôi xin nói với anh chị em thế này, xin anh chị em hãy vui lòng quấy rầy các mục tử, làm phiền các vị ấy, để chúng tôi, những mục tử, chúng tôi cho anh chị em sữa của ân sủng, của niềm tin và cách sống đạo. Hãy biết gây quấy rầy! Hãy nghĩ đến hình ảnh chú bê non kia khi dám làm phiền mẹ mình để mẹ chú cho ăn.

Noi gương Chúa Giêsu, tất cả các mục tử "đôi khi phải đi trước để chỉ ra đường đi và nâng đỡ hy vọng của Dân Chúa - Mục tử có khi phải biết đi trước - có khi chỉ được ở giữa họ trong một sự gần gũi thân tình và đầy lòng trắc ẩn và trong một số trường hợp phải biết đi đằng sau Dân Chúa, để giúp những người luôn tụt lùi phía sau". (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 31). Hy vọng các mục tử đều như vậy! Còn anh chị em, hãy biết quấy rầy các vị mục tử, hầu họ hướng dẫn anh chị em trong đức tin và ân sủng.

Chủ nhật này là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Trong thông điệp năm nay, tôi đã nhắc lại rằng "mỗi ơn gọi, dù có nhiều hướng đi khác nhau, luôn đòi hỏi một sự ra khỏi chính mình để đặt trọng tâm sự sống mình vào Đức Kitô và Tin Mừng của người" (số 2). Đối với điều này, lời mời đi theo Chúa Giêsu vừa là nhiệt huyết vừa là một cuộc dấn thân. Để điều đó được thực hiện, cần phải luôn luôn đi vào chiều sâu của tình nghĩa thiết với Chúa để sống bởi Ngài và cho Ngài.

Hãy cầu nguyện cho thời đại của chúng ta có nhiều người trẻ biết lắng nghe tiếng gọi của Chúa, vì tiếng gọi ấy luôn luôn có nguy cơ bị bọp chẹt bởi những tiếng gọi khác. Hãy cầu nguyện cho các bạn trẻ : có lẽ tại đây, tại Quảng trường Thánh Phê-rô này có bạn nào đó nghe được tiếng gọi của Chúa gọi làm linh mục; cầu nguyện cho bạn ấy, nếu bạn ấy đang ở đây, và cho tất cả những người trẻ, những người đã được gọi.

Chuyển dịch : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

http://www.zenit.org/fr/articles/je-vous-demande-de-deranger-les-pasteurs

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi