Hòa bình không mua được, phải xây dựng hòa bình

Ngày đăng:25-05-2014 |3:08 AM | 1356 Lượt xem

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ tại sân vận động Amman ở Jordanie

Hòa bình không thể mua được, cần phải xây dựng hòa bình

Trong Tin Mừng chúng ta đã nghe lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ : "Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi". (Ga 14,16) Đấng An Ủi đầu tiên là chính Chúa Giêsu; "Đấng Phù Trợ khác" là Chúa Thánh Thần.

Nơi đây, chúng ta đang ở không xa địa điểm mà Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu Nadarét với sức mạnh, sau khi Gioan đã làm phép thanh tẩy cho Ngài trên sông Giođan (x. Mt 3,16). Tin Mừng Chúa Nhật này, và nơi đây, nơi mà nhờ ân sủng Thiên Chúa tôi đang đi hành hương, mời gọi chúng ta suy niệm về Chúa Thánh Thần, những gì ngài đã thực hiện nơi Đức Kitô cũng như nơi chúng ta, và chúng ta có thể tóm lại như sau : Chúa Thánh Thần thực hiện ba hành động : Ngài chuẩn bị, Ngài xức dầu (thánh hiến) và ngài sai đi.

Vào lúc nhận phép thanh tẩy (của Gioan), Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu để chuẩn bị Ngài cho sứ mệnh cứu độ; Sứ mạng được thể hiện theo tích cách đặc biệt của người Đầy Tớ hiền lành và khiêm nhường, sẵn sàng chia sẻ và dâng hiến thân mình. Chúa Thánh Thần hiện diện ngay từ đầu lịch sử cứu độ, đã thực hiện nơi Chúa Giêsu khi Ngài được thụ thai trong cung lòng trinh nguyên của Đức Maria thành Nadarét, một sự kiện đáng tôn vinh của mầu nhiệm Nhập Thể : "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa". (Lc 1,35)

Sau đó, Chúa Thánh Thần đã hành động trong Simeon và Anna ngày dâng Đức Giê-su trong Đền Thờ. (x. Lc 2,22) Cả hai cùng sống trong sự mong đợi Đấng Cứu Thế; cả hai được Thánh Thần linh ứng, Simeon và Anna, có trực giác khi nhìn thấy Con Trẻ, thấy Người thực sự là Đấng Cứu Thế mà toàn dân trông đợi. Trong thái độ tiên tri của hai vị cao niên thể hiện niềm vui của cuộc gặp gỡ với Đấng Cứu Thế, và theo một nghĩa nào đó, đó là một sự chuẩn bị cho sự gặp gỡ giữa Đấng Cứu Thế và toàn dân đang diễn ra.

Các hoạt động khác nhau của Chúa Thánh Thần là yếu tố của một hoạt động hài hòa trong kế hoạch duy nhất của Thiên Chúa tình yêu. Thật vậy, Chúa Thánh Thần là sự hòa hợp, sứ mệnh của Ngài là tạo ra sự hài hòa, và kiến tạo hòa bình trong những bối cảnh khác nhau và giữa các đối tượng khác nhau. Sự khác biệt giữa mọi người cùng sự khác biệt tư tưởng không thể tạo nên sự từ chối và rào cản, bởi vì sự đa dạng luôn là một sự phong phú. Vì vậy, ngày hôm nay, chúng ta hãy nài xin Thánh Thần với một trái tim khao khát, xin Ngài chuẩn bị con đường cho hòa bình và hiệp nhất.

Thứ hai, Chúa Thánh Thần xức dầu (thánh hiến). Ngài đã xức dầu bên trong Chúa Giêsu, và Ngài đã xức dầu cho các môn đệ để các vị có cùng một tinh thần như Chúa Giêsu và như vậy trong cuộc sống của họ, họ có thể giữ được những thái độ nhắm thúc đẩy hòa bình và hiệp thông. Với sự xức dầu của Chúa Thánh Thần, nhân loại được ghi ấn tín của sự thánh thiện của Chúa Giêsu Kitô và việc xức dầu này cho phép chúng ta yêu mến anh em của mình bằng chính tình yêu mà Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Vì vậy, điều cần thiết là hành động trong khiêm nhường, huynh đệ, tha thứ và hòa giải. Những cử chỉ ấy là sự khởi đầu và là điều kiện cho một nền hòa bình thực thụ, vững bền và lâu dài. Chúng ta hãy xin cùng Chúa Cha xức dầu cho chúng ta hầu chúng ta hoàn toàn trở nên con cái của Ngài, ngày càng trở nên giống Chúa Kitô, để nhận ra rằng tất cả chúng ta là anh chị em và đẩy xa chúng ta sự hận thù và chia rẽ, để yêu thương nhau như anh em. Đó là những gì Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta trong Tin Mừng: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi". (Ga 14,15-16)

Và cuối cùng Chúa Thánh Thần sai đi. Chúa Giêsu được sai đi, tràn đầy Thần Khí của Chúa Cha. Được xức dầu bởi Thánh Thần, chúng ta cũng được sai đi như là những sứ giả và những chứng nhân hòa bình.

Hòa bình không thể mua được, nó là một món quà cần đón nhận với sự kiên nhẫn và xây dựng "cách thủ công" qua những cử chỉ lớn nhỏ liên hệ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Con đường của hòa bình được củng cố nếu chúng ta nhận biết rằng tất cả chúng ta có cùng loại máu và chúng ta cùng là con người; nếu chúng ta không quên rằng chúng ta có một người Cha trên trời và chúng ta là tất cả con của Ngài, được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống như Ngài.

Trong tinh thần ấy, tôi ôm hôn tất cả anh chị em : Đức Thượng Phụ, các Hiền huynh Giám Mục, các Linh mục, những người sống đời thánh tận hiến, anh chị em giáo dân, và rất nhiều trẻ em hôm nay xưng tội rước lễ lần đầu và cha mẹ các em. Trái tim tôi cũng hướng về những người kitô hữu tị nạn đến từ Palestine, Syria và Iraq : xin chuyển đến gia đình, cộng đoàn của anh chị em lời chào và sự gần gũi thân tình của tôi.

Anh chị em thân mến ! Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu tại sông Gio-đan và đã bắt đầu công việc cứu độ của Ngài để giải thoát thế gian khỏi tội lỗi và sự chết. Chúng ta hãy xin Ngài chuẩn bị tâm hồn chúng ta để khi gặp gỡ những người anh em, ta vượt qua những khác biệt về ý tưởng, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo; chúng ta hãy xin Ngài xức cho toàn bộ con người chúng ta dầu của lòng thương xót của Ngài để chữa lành những vết thương của lỗi lầm, những hiểu lầm, tranh cãi; chúng ta hãy xin Ngài sai chúng ta đi trong khiêm nhường và hiền lành, trên những nẻo đường chông gai, nhưng hiệu quả trong việc kiếm tìm hòa bình.

Amen!

ZENIT

Chuyển dịch

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

24/05/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi