Làm thế nào để giải quyết những khúc mắc trong Giáo Hội

Ngày đăng:19-05-2014 |10:30 PM | 1213 Lượt xem

Làm thế nào để giải quyết những khúc mắc trong Giáo Hội

Bài huấn dụ của của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trước kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng

 Rome,  (Zenit.org)

Mến chào anh chị em!

Hôm nay bài đọc trích từ sách Công vụ Tông Đồ cho chúng ta thấy rằng trong Giáo Hội tiên khởi cũng phát sinh căng thẳng và những mâu bất đồng đầu tiên. Trong cuộc sống, có những mâu thuẫn, vấn đề là làm thế nào để đối mặt với chúng? Cho đến thời điểm này, sự hiệp nhất của cộng đoàn kitô hữu được ưu đãi bởi cùng thuộc một chủng tộc và một nền văn hóa Do Thái.

Nhưng Kitô giáo, theo ý muốn của Chúa Giêsu, là cho tất cả mọi người, được mở ra trong môi trường văn hóa Hy Lạp, sự đồng nhất biến mất và những khó khăn đầu tiên phát sinh.

Vì vậy sự bất mãn xâm nhập : người ta phàn nàn, lại có tin đồn rằng có sự thiên vị, không bình đẳng trong cách phân chia (lương thực). Điều này cũng xảy ra trong các giáo xứ của chúng ta! Sự giúp đỡ của cộng đồng tới những người thiệt thòi : góa phụ, trẻ mồ côi và người nghèo nói chung, hình như luôn ưu tiên cho các kitô hữu gốc Do Thái so với những người khác.

Vì vậy, trước những mâu thuẫn này, các Tông Đồ nắm lấy tình hình : họ triệu tập một cuộc họp mở rộng với cả các môn đệ, họ đã thảo luận vấn đề này với nhau. Thật vậy, vấn đề không được giải quyết bằng cách vờ như nó không tồn tại! Thật là tuyệt việc đối mặt trực tiếp giữa các chủ chăn và các tín hữu khác. Người ta đã đạt tới việc phân chia nhiệm vụ. Các Tông Đồ đưa ra một đề nghị được đón nhận bởi tất cả: Các Tông Đồ sẽ cống hiến cho sự cầu nguyện và việc giảng dạy Lời Chúa, trong khi bảy người đàn ông, là những phó tế, dành để lo ăn uống cho người nghèo.

Bẩy người này không được lựa chọn bởi vì họ là những chuyên gia ủa công việc ấy, nhưng là những người đàn ông trung thực và danh tiếng tốt, đầy Thánh Thần và sự khôn ngoan. Họ được thành lập để phục vụ qua việc đặt tay của các Tông Đồ.

Và như vậy, sau bất mãn này, những tiếng than vãn, những tin đồn về sự thiên vị, đối xử không công bằng, người ta đã tìm ra được một giải pháp qua việc đối mặt và cầu nguyện, như vậy các cuộc xung đột được giải quyết. Qua việc đối mặt, thảo luận và cầu nguyện mà chúng ta giải quyết được các xung đột trong Giáo Hội. Trong việc đối mặt, thảo luận và cầu nguyện, với sự chắc chắn rằng tin đồn, lòng ham muốn, ghen ghét có thể không không bao giờ dẫn chúng ta đến sự hài hòa, hòa hợp và hòa bình.

Đây cũng vậy, chính do Chúa Thánh Thần đã khiến hoàn tất thỏa thuận này. Và điều này làm cho chúng ta hiểu được rằng khi chúng ta để mình hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự hài hòa, thống nhất, tôn trọng những ân sủng và tài năng khác nhau. Anh chị em có hiểu điều ấy không? Không có tin đồn, ghen tị ghen tuông, hiểu không?

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết để Chúa Thánh Thần hướng dẫn để ta biết quý mến nhau và quy tụ sâu xa hơn trong đức tin và đức ái, qua việc giữ cho con tim của chúng ta luôn rộng mở trước những nhu cầu của anh em mình.

http://www.zenit.org/

Chuyển ngữ : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

19/05/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi