Ơn Mạnh Sức, phương thuốc cho sự lười biếng và chán nản.

Ngày đăng:16-05-2014 |1:10 PM | 1682 Lượt xem

Ơn Mạnh Sức, phương thuốc cho sự lười biếng và chán nản

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về các ơn Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kêu gọi hãy cầu xin Chúa Thánh Thần và xin Ngài ơn Mạnh Sức khi ta rơi vào tình trạng chán nản hay lười biếng.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý.

Mến chào anh chị em!

Trong những bài giáo lý trước đây chúng ta đã cùng nhau suy nghĩ về ba ơn đầu của Chúa Thánh Thần : khôn ngoan, thông minh và khuyên dạy. Còn hôm nay hãy suy nghĩ về những gì Chúa làm : Người luôn luôn đến để nâng đỡ chúng ta trong sự yếu đuối và Người làm việc đó qua một hồng ân đặc biệt : Ơn Mạnh Sức.

Như chính Chúa Giêsu đã giải thích cho các môn đệ, người gieo giống là Chúa Cha, người gieo dồi dào hạt giống là Lời của Ngài. Nhưng mầm giống luôn gặp phải sự khô cằn của tâm hồn chúng ta và khi nó được chấp nhận, nó có thể không sinh hoa trái. Ngược lại, với ơn Mạnh Sức, Chúa Thánh Thần giải phóng mảnh đất tâm hồn của chúng ta, giải phóng khỏi sự chai lì, bấp bênh và lo ngại có thể cản trở tâm hồn ta, để Lời Chúa được đưa vào thực hành cách đích thực và vui mừng. Ơn mạnh sức là một sự trợ giúp đích thực, ơn ấy cho chúng ta sức mạnh và cũng giải phóng chúng ta khỏi nhiều trở ngại.

Cũng ngày hôm nay, ở nhiều nơi trên thế giới, không thiếu những ki-tô hữu vẫn tiếp tục tuyên xưng đức tin và làm chứng với sự xác tín và lòng thanh thản sâu sắc của họ. Họ luôn vững vàng ngay cả khi họ biết rằng việc đó có thể phải trả giá rất đắt.

Chúng ta, tất cả chúng ta, chúng ta biết những người đã sống những tình huống khó khăn, đau khổ rất nhiều. Nhưng hãy suy nghĩ đến những người nam, những người nữ đang sống một cuộc sống khó khăn, phải vật lộn để nuôi sống gia đình, giáo dục con cái, họ làm được tất cả những điều ấy bởi Thần Khí của sức mạnh giúp đỡ họ. Tất cả những người này - chúng ta không biết tên của họ - họ tôn vinh dân tộc của mỗi chúng ta, tôn vinh Giáo Hội của chúng ta bởi vì họ rất mạnh : mạnh mẽ để điều khiển cuộc sống, gia đình, công việc của họ và để sống đức tin của họ. Những anh chị em này là thánh, những vị thánh của đời thường, ẩn dật giữa chúng ta. Họ đã có ơn Mạnh Sức để chu toàn nhiệm vụ của một con người, nhiệm vụ của những người cha, những người mẹ, những người anh, chị, em và của những công dân. Số người ấy rất đông.

 

Chúng ta cùng cảm tạ ơn Chúa vì những người ki-tô hữu mà sự thánh thiện được ẩn giấu vì Chúa Thánh Thần ở trong họ và thúc đẩy họ. Điều đó sẽ làm chúng ta thấy được an ủi khi nghĩ về những người này. Nếu họ có thể làm tất cả những điều ấy, nếu họ làm được, tại sao không phải là tôi? Và điều đó làm cho chúng ta biết xin Chúa Thánh Thần ơn Mạnh Sức.

Đừng nghĩ rằng ơn Mạnh Sức chỉ cần trong những dịp hay tình huống đặc biệt. Ơn này phải cấu thành như nốt nhạc cơ bản của con người ki-tô giáo chúng ta, trong cuộc sống bình thường hàng ngày. Như tôi đã nói, chúng ta phải mạnh mẽ mọi ngày trong đời sống, chúng ta cần ơn Mạnh Sức để sống cuộc sống của chúng ta, của gia đình, cũng như để sống đức tin.

Thánh Phao-lô đã nói một câu làm cho chúng ta được khuyến khích, "tôi có thể làm tất cả trong Đấng làm cho tôi mạnh sức" (Ph 4,13). Khi chúng ta phải đối mặt với cuộc sống hàng ngày, khi những khó khăn nảy sinh, chúng ta phải nhớ : "Tôi có thể làm tất cả trong Đấng làm cho tôi mạnh sức". Chúa luôn luôn ban sức mạnh cho ta, Người không từ chối cho chúng ta sức mạnh. Chúa không thử thách chúng ta vượt khả năng mà chúng ta có thể chịu đựng. Người luôn luôn ở với chúng ta. "Tôi có thể làm tất cả trong Đấng làm cho tôi mạnh sức".

Các bạn thân mến, chúng ta đôi khi có thể để mình bị cám dỗ bởi sự lười biếng, tệ hơn nữa, là sự buông lơi, nhất là khi đối mặt với sự mệt mỏi và khó khăn của cuộc sống. Trong những trường hợp ấy, đừng đánh mất sự can trường, nhưng hãy kêu xin Chúa Thánh Thần, để nhờ ơn Mạnh Sức, Thánh Thần có thể ủi an tâm hồn và thông truyền cho cuộc sống của chúng ta trên đường theo Chúa Giêsu một sức mạnh và một cảm hứng mới. Xin cảm ơn!

 

Chuyển dịch từ ZENIT

14/05/2014

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi