Tình yêu biến đổi cả sự đau khổ

Ngày đăng:22-05-2014 |3:01 AM | 1407 Lượt xem

Tình yêu biến đổi cả sự đau khổ

Ngày 19/05 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với những thành viên của hiệp hội "Những người thợ âm thầm của Thập Giá" và "Trung tâm của những tình nguyện viên của sự đau khổ" được thành lập bởi chân phước Luigi Novarese. Ngài đã có một bài phát biểu tuyệt vời thiết tưởng có thể giúp chúng ta biết sống thế nào cho nên sự đau đớn và nỗi khổ đau mà mỗi người phải chịu. “Đau khổ của anh chị em, như những vết thương của Đức Giêsu, một mặt là một xì căng đan, mặt khác đó là sự kiểm chứng đức tin, một dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa là tình yêu, Ngài là người trung tín, nhân từ và là Đấng ủi an. Hiệp nhất với Chúa Kitô phục sinh, anh chị em là " chủ thể tích cực của công cuộc cứu độ và truyền giáo" (Tông huấn Kitô hữu giáo dân, n° 54), Đức Thánh Cha đã nói. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ngài.

 

Anh chị em thân mến,

Tôi hoan nghênh và cảm ơn anh chị em đã đến! Anh chị em kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của người sáng lập phong trào, chân phước Luigi Novarese, người linh mục yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội, cũng là tông đồ nhiệt thành bên cạnh những bệnh nhân. Kinh nghiệm cá nhân của ngài về đau khổ trong thời thơ ấu đã khiến ngài trở nên rất nhạy cảm với sự đau khổ của con người. Chính bởi đó, ngài đã thành lập hội "Những người thợ âm thầm của Thập Giá" và "Trung tâm của những tình nguyện viên của sự đau khổ" mà ngày nay vẫn tiếp tục công việc của ngài.

Tôi xin anh chị em nhớ lại một trong Tám Mối Phúc Thật: "Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an." (Mt 5,4) Với lời tiên tri này, Đức Giêsu đề cập đến một tình huống của cuộc sống thế trần mà ai cũng gặp phải. Có người khóc bởi vì anh ta không có sức khỏe, người thì khóc vì cô đơn và bị hiểu lầm... Những lý do của sự đau khổ thì rất nhiều. Đức Giêsu đã sống kinh nghiệm về sự sầu não và nhục nhã trong thế giới này. Ngài đã chịu sự đau khổ của con người, Ngài đã gánh lấy trên thân xác mình, Ngài đã sống những đau khổ ấy tới cùng, hết đau khổ này tới đau khổ khác. Ngài đã kinh qua tất cả các phiền não khác nhau, về đạo đức cũng như thể chất. Ngài đã chịu đói khát và mệt mỏi, đắng cay của hiểu lầm, Ngài đã bị phản bội và bị bỏ rơi, đánh đòn và đóng đinh.

Nhưng khi nói "Phúc cho ai sầu khổ", Đức Giêsu không có ý rao truyền sự hài lòng với cái điều kiện tiêu cực và hủy hoại cuộc sống. Đau khổ không phải là điều có giá trị tự thân, nhưng là một thực tế mà Đức Giêsu dạy chúng ta sống với một thái độ đúng đắn. Thật vậy, có nhiều cách đúng và sai khi sống sự đau đớn và nỗi khổ đau. Thái độ sai lầm là khi sống sự đau đớn cách thụ động, hoặc để cho qua đi mà không có phản ứng, hoặc chịu đựng nỗi đau. Phản ứng nổi loạn và cự tuyệt cũng đều không phải là một thái độ tốt. Đức Giêsu dạy chúng ta phải sống sự đau đớn bằng cách chấp nhận thực tế của cuộc sống trong tin tưởng và hy vọng, bằng cách đặt tình yêu của Thiên Chúa và tha nhân vào trong chính sự đau khổ, như vậy tình yêu biến đổi tất cả.

Đó thực sự là những gì Thánh Luigi Novarese đã dạy anh chị em, bằng cách chỉ dạy các bệnh nhân và người khuyết tật tìm ra giá trị của sự đau khổ của họ trong chính cuộc sống hoạt động tông đồ với đức tin sống và tình yêu dành cho những người khác. Ngài luôn nói: "Các bệnh nhân phải cảm nhận được họ chính là tác giả những hoạt tông đồ của mình". Một người bệnh, hay tàn tật, có thể trở thành một sự nâng đỡ và một ánh sáng cho người khổ đau khác, như vậy môi trường sống được biến đổi.

Với đặc sủng này anh chị em là một ân huệ cho Giáo Hội. Đau khổ của anh chị em, như những vết thương của Đức Giêsu, một mặt là một xì căng đan, mặt khác đó là sự kiểm chứng đức tin, một dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa là tình yêu, Ngài là người trung tín, nhân từ và là Đấng ủi an. Hiệp nhất với Chúa Kitô phục sinh, anh chị em là " chủ thể tích cực của công cuộc cứu độ và truyền giáo" (Tông huấn Kitô hữu giáo dân, n°54). Tôi động viên anh chị em luôn gần gũi những người đau khổ trong giáo xứ của anh chị em như những nhân chứng của sự Phục Sinh. Nhờ đó, anh chị em làm phong phú Giáo Hội và cộng tác với các mục tử trong việc mục vụ, cầu nguyện và dâng hiến những đau khổ của anh chị em vì họ. Xin cảm ơn anh chị em rất nhiều về điều này!

Anh chị em thân mến, xin Đức Mẹ Đồng Trinh giúp anh chị em thật sự là những "thợ của Thập Giá" và thật sự là những "tình nguyện viên của sự đau khổ", cùng nhau sống thánh giá, cùng khổ đau với đức tin và tình yêu với Chúa Kitô. Tôi chúc lành cho anh chị em và xin anh chị em vui lòng cầu nguyện cho tôi.

ZENIT

Chuyển dịch : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

20/05/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi