Bài giảng trong thánh lễ làm phép Dầu của Đức Giám Mục Hải Phòng

Ngày đăng:17-04-2014 |12:02 AM | 1297 Lượt xem

Bài giảng trong thánh lễ làm phép Dầu

Thánh lễ hôm nay thường được gọi là lễ Truyền Dầu. Tên gọi này đến từ nghi thức làm phép trọng thể ba loại dầu trong thánh lễ. Cũng có thể tên gọi này nói lên tình hiệp thông giữa giám mục và linh mục đoàn của một Giáo phận. Giám mục là người có chức linh mục đầy đủ. Qua nghi thức đặt tay trong thánh lễ truyền chức linh mục, ngài chia sẻ ơn Chúa Thánh Thần và qua đó chia sẻ sứ vụ cho các cộng sự viên là những người được thụ phong. Trong thánh lễ này, ngài trao cho các linh mục dầu thánh như biểu tượng của ơn Chúa Thánh Thần. Vì thế, qua các linh mục, giám mục hiện diện trong các giáo xứ và giữa các cộng đoàn, mặc dù đó là những cộng đoàn ít giáo dân và ở vùng sâu vùng xa.

Dù được hiểu theo khía canh nào đi nữa, thì dầu thánh vẫn là trung tâm điểm của thánh lễ này. Ba loại dầu được làm phép và thánh hiến trong thánh lễ hôm nay là dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh. Trong Cựu ước, dầu thường được dùng trong các nghi thức phong vương, như chúng ta thấy trong trường hợp vua Saun và vua Đavít. Dầu cũng được xức cho các ngôn sứ và tư tế để họ được hiến thánh cho Chúa, xứng đáng chuyển tải sứ điệp của Chúa và phục vụ bàn thờ. Cuối cùng, dầu được xức để xoa dịu các vết thương, chữa lành các bệnh tật và làm giảm mọi đau đớn thể xác cũng như tinh thần.

Ngoài những ý nghĩa nêu trên, dầu còn tượng trưng cho sức sống và ân sủng thần linh của Thiên Chúa. Dầu là phúc lành dồi dào của Thiên Chúa ban cho những ai sống công chính, nhân hậu và thanh bần. Dầu là sức sống thiêng liêng con người được nhận lãnh để họ có thêm sức mạnh và nghị lực vượt lên những khó khăn gian khổ trên mọi nẻo đường đời.

Chúa Giêsu được gọi là Đấng Kitô, nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Người đã được chính Chúa Cha xức dầu khi chịu phép rửa bởi thánh Gioan Tẩy Giả ở dòng sông Giordan. Những ai tin Chúa Giêsu cũng được gọi là Kitô hữu, có nghĩa là người đã được xức dầu, là người thuộc về Chúa Kitô, là môn đệ của Người.

Dầu được thánh hiến và làm phép hôm nay, sau thánh lễ sẽ được phân phát cho các linh mục. Vì thế mà ý nghĩa của dầu thánh đi liền với sứ vụ của linh mục. Ngày hôm nay được gọi là ngày sinh nhật của chức linh mục, vì vào ngày này năm xưa, trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu thiết lập chức linh mục trong khi ăn bữa tối sau hết với các môn đệ. Qua thiên chức linh mục, Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện giữa trần thế để phục vụ con người và hiến mình cho họ làm của ăn của uống trong bí tích Thánh Thể. Ngày hôm nay, các linh mục sau khi đã tham dự thánh lễ truyền dầu, sẽ trở về nhiệm sở của mình. Các ngài mang theo dầu đã được thánh hiến để sử dụng khi cử hành các bí tích như: rửa tội, thêm sức (trong những trường hợp cấp bách) và xức dầu bệnh nhân. Như thế, qua dầu thánh, Thiên Chúa hiện diện và ban muôn phúc lành. Qua dầu thánh và thừa tác vụ linh mục, Chúa ban cho các tín hữu sức sống, ơn bình an và niềm vui thiêng liêng.

Khi linh mục xức dầu và cử hành bí tích xức dầu bệnh nhân, Thiên Chúa cúi mình xuống chạm tới nỗi đau của thân phận con người để tha tội cho họ, nâng đỡ và đem cho họ sức mạnh thể lý cũng như sức mạnh tinh thần. Luật phụng vụ không cho phép các linh mục dùng bao tay hoặc bất kỳ dụng cụ nào để xức dầu mặc dù trong những trường hợp bệnh hay lây, mà phải thực hiện trực tiếp bằng tay của mình. Vì qua nghi thức xức dầu, chính Thiên Chúa trực tiếp chạm tới cơ thể con người bệnh tật và xoa dịu vết thương của họ, như Đức Giêsu đã chạm tới các bệnh nhân cho họ được chữa lành, chạm vào quan tài của người đã chết để người chết sống lại.

Dầu dự tòng được xức cho những ai đang học giáo lý và chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thanh tẩy. Nhờ dầu này, Chúa ban ơn soi sáng và thúc đầy con người đi tìm chân lý. Ngài mời gọi họ can đảm bước theo Ngài, đồng thời Ngài ban sức mạnh cho những ai đang thành tâm tìm kiếm Ngài như mục đích tối hậu của cuộc đời. Trên con đường theo Chúa, có biết bao cám dỗ và biết bao những cản trở. Người theo Chúa phải biết lựa chọn và hy sinh từ bỏ. Những ai muốn đi theo Chúa và làm môn đệ của Người không thể “bắt cá hai tay” nhưng cương quyết chọn lựa  Chúa và dấn thân cho chọn lựa ấy.

Dầu thánh được xức khi lãnh nhận bí tích Thanh tẩy, bí tích Thêm sức, bí tích Truyền chức linh mục và giám mục. Nhờ dầu này, các tín hữu được mời gọi sống thánh thiện để xứng với danh hiệu Kitô hữu và với sứ mạng họ đã lãnh nhận. Nhờ được xức dầu thánh trong bí tích Thanh tẩy, người tín hữu được chia sẻ ba sứ vụ quan trọng của chính Chúa Giêsu, đó là sứ vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế. Nhờ chức năng ngôn sứ, người tín hữu có thể rao giảng Lời Chúa bằng chính cuộc đời mình. Nhờ chức năng Tư tế, người tín hữu mang trong mình chức tư tế cộng đồng để thánh hóa chính mình và góp phần thánh hóa môi trường mình đang sống. Nhờ chức năng Vương đế, người tín hữu cộng tác vào việc quản trị Giáo Hội địa phương, góp phần làm cho cộng đoàn thăng tiến trong mọi lãnh vực.

Lễ Truyền Dầu được cử hành trước khi kính nhớ cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu. Khi cử hành vào thời điểm này, Giáo Hội khẳng định tất cả những ơn chúng ta được lãnh nhận đều bắt nguồn từ thập giá Chúa Giêsu. Chính trong sự chết của Chúa Giêsu mà chúng ta tìm được sự sống, sức mạnh và bình an. Dầu thánh tượng trưng cho dòng chảy sung mãn của tình yêu Thiên Chúa nhờ cái chết của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá. Tất cả các bí tích đều giúp ta kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa, lãnh nhận bài học yêu thương và đem áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Ngày lễ này đặc biệt quan trọng đối với các linh mục. Tham dự và đồng tế trong thánh lễ này, các linh mục như trở về với nguồn cội của chức thánh mình đã lãnh nhận. Vì thế, trong thánh lễ này, các linh mục sẽ long trọng tuyên thệ những điều thề hứa khi được thụ phong linh mục. Đây là những lời thế hứa thiêng liêng, sẽ đồng hành với các ngài suốt đời và sẽ nâng đỡ các ngài khi gặp thử thách, khi chao đảo niềm tin. Đức giám mục cũng kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho các linh mục để các ngài tận tâm phụng sự Chúa và nhiệt thành trong sứ mạng cứu rỗi các linh hồn.

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Nguồn : gphaiphong.org

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi