Bài diễn văn khai mạc trong đêm Giáng Sinh 2016

Ngày đăng:29-12-2016 |6:47 PM | 6402 Lượt xem

Bài diễn văn đêm dạ hội Giáng sinh 2016 của cha xứ Đaminh Cao Văn Đức

 

"Ngôi Lời là Ánh Sáng Thật, Ánh Sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người"

( Ga 1, 9 )

 

Kính thưa Ông Trần Đình Vịnh chủ tịch huyện Tiên Lãng cùng đoàn khách quý huyện Tiên Lãng,

Kính thưa Quí cụ, quí ông bà,

Thưa anh chị em thanh niên,

các cháu thiều niên nhi đồng rất thân mến.

Ánh sáng và niềm vui của ngày lễ Chúa giáng sinh làm người đang bừng lên rực rỡ hân hoan xóa đi màn đêm, xua tan băng giá và sưởi ấm tình người. Khắp nơi trên trái đất, từ thành thị đến miền quê, từ công sở đến tư gia, không chỉ những người có đạo mà cả những người lương, nghĩa là trên toàn cõi địa cầu đâu đâu bừng lên ánh sáng rực rỡ muôn mầu. Điều đó khảng định rằng con người luôn khao khát ánh sáng và luôn luôn cần sưởi ấm tình người. Bởi lẽ ngày lễ Noel là ngày Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta. Người là Emmanuel, Ngôi Hai Thiên Chúa,  Người là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.

Kính thưa cộng đoàn!

Dân đang lần bước giữa tối tăm,

đã thấy một ánh sáng huy hoàng,

đám người sống trong vùng bóng tối,

nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.

Đó là lời sấm củaTiên tri Isaia đã báo trước hàng ngàn năm về thời mà Đấng là Ánh sáng sẽ đến trần gian. Ngài đến để thiết lập một thế giới hài hòa giữa vạn vật với nhau: Sói sống chung với chiên; hổ  nằm chung với dê, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau,  trẻ con  sẽ vui đùa với rắn độc. Một thế giới mà muôn dân nước được hòa bình thịnh vượng: họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. dân này nước nọ không còn vung kiếm đánh nhau và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. Hãy đến đây nhà Giacóp hỡi, ta cùng đi, nhờ ÁNH SÁNG Đức Chúa soi đường.

Khi đi giảng đạo Đức Giêsu nói: Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Hơn hai ngàn năm đã trôi qua, kể từ khi Ngôi Lời đặt chân trên trái đất. Ngài đã thắp lên ánh sáng trong bóng đêm. Ngài chính là ánh sáng chiếu soi mọi người. tiếc thay mọi người đã chọn bóng tối. vì bóng tối dễ chịu hơn, dễ đồng lõa hơn. Bóng tối ở ngoài tôi, bóng tối ở trong tôi. Ngôi Lời đã đến nhà nhưng người nhà chẳng đón nhận. Tin mừng kể lại: Khi Giuđa, kẻ phản bội ra khỏi phòng tiệc: bấy giờ là trời đêm tối. Đêm tối là thế giới tội lỗi và sự dữ. Tội lỗi và sự dữ luôn đối nghịch với ánh sáng. Bao nhiêu những khuất tất, mưu mô, gian dối của con người diễn ra trong bóng tối và rất sợ bị đưa ra ánh sáng.

Vì thế trong cuộc sống của con người còn tồn tại những khoảng tối khi con người chống lại thiên nhiên, làm ô nhiễm môi trường. Bóng tối của sự dữ hoành hành khi con người quay lưng lại với Đấng Tạo hóa mà làm điều ác. Bóng tối của đau thương, đổ vỡ, ly tán khi con người dùng bạo lực, thù hận, phản bội, gian dốiø gây nên cho gia đình và cho xã hội.

Đức Giêsu, Ánh sáng thật, từ nơi thiêng liêng sáng láng vô cùng, giáng sinh làm người mời gọi chúng ta hãy cùng nhau xóa tan bóng tối, thắp sáng niềm tin cho nhau và làm sáng tỏ mọi uổn khúc.

Chúng ta hãy làm bừng sáng lên khi chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là ngôi nhà chung an toàn của nhân loại. Chúng ta hãy làm bừng sáng lên niềm tin trong sáng và tinh tuyền không mê tín vẩn đục. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện làm bừng sáng lên mối bang giao giữa tòa thánh và nhà nước, sau bao nhiêu năm đàm phán mà chưa có kết quả mỹ mãn. Chúng ta hãy cùng nhau làm sáng tỏ sự nghi ngại, tạo niềm tin lẫn nhau giữa chính quyền với các tôn giáo vì một mẫu số chung là phục vụ con người.

Chúng ta hãy thắp sáng và sưởi ấm lại sự bất hòa lạnh nhạt với nhau bằng cách đối xử thân tình, ấm áp tình người, tran hòa yêu thương, cùng nhau xây dựng cuộc đời này đẹp như phác thảo đời sau.

Ngạn ngữ tây phương có nói: thà thắp lên một ngọn nến còn hơn là nguyền rủa bóng tối. Xin mỗi người hãy thắp lên ngọn nến tâm hồn mình từ Ánh Sáng của Ngôi Lời. Xin gom lại bẩy tỷ ngọn nến của mỗi người hiện nay trên thế giới sẽ đẩy lui được bóng tối trên mặt đất này. Như thế cuộc đời sẽ hết chiến tranh, hận thù và bớt đi đau thương.

Cầu chúc cho niềm vui, nguồn Ánh sáng đến từ trời cao còn vang vọng mãi trong cuộc đời này. Xin kính chúc mọi người đang hiện diện nơi đây mùa giáng sinh an lành và một năm mới đang đến gần sức khỏe và hạnh phúc.

Để thể hiện niềm vui mừng và tôn vinh Thiên Chúa là ánh sáng trần gian chúng tôi  tuyên bố đêm hoan ca mừng Chúa giáng sinh bắt đầu.

Dưới đây là một số hình ảnh đêm dạ hội Giáng sinh

BTT

 

 

 

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi