Lễ giỗ đầu Đức ông Lôrenxô Phạm Hân Quynh

Ngày đăng:23-07-2013 |9:56 PM | 3374 Lượt xem

 

Cách đây vừa tròn một năm, Đức ông Lôrenxô Phạm Hân Quynh đã nói lời từ biệt trần thế và những người thân yêu để nghe theo tiếng Chúa trở về đời sau. Việc ra đi của Đức ông đã để lại biết bao nỗi thương tiếc, sự nhớ nhung cho người còn ở lại. Thời gian thấm thoát thoi đưa, một năm đã trôi qua, ngày giỗ đầu đã đến. Hôm nay, mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận cùng những người thân yêu trong gia đình linh tông huyết tộc và những người mến yêu Đức ông từ khắp nơi, với tâm tình tri ân và lòng yêu mến, quy tụ tại mảnh đất đã ghi dấu ấn cuối đời của Đức ông, để tưởng nhớ và cầu nguyện cho ngài.

 

 Thánh lễ cầu nguyện cho Đức ông Lôrenxô được cử hành lúc 8g30, ngày 18.07.2013, tại giáo xứ Đông Xuyên, do Đức Cha Giáo phận chủ sự. Cùng hiệp thông trong Thánh lễ giỗ đầu này, có quý cha Tổng đại diện, quý cha Quản hạt, hầu hết các Cha trong giáo phận, một số qúy Cha khách, quý chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, quý Ban hành giáo và đông đảo tín hữu xa gần, trong cũng như ngoài giáo phận. Đặc biệt có sự hiện của Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội và quý thân nhân đến từ quê hương của Đức ông. Dù cảnh đất trời mưa không ngớt gió không ngừng, nhưng dòng người từ muôn phương vẫn tuôn về Đông Xuyên để thắp lên nén nhang tưởng nhớ người Cha kính yêu đã khuất, để dâng lời cầu nguyện cho người Mục tử nhân hậu sớm về hưởng tôn nhan Chúa. Điều ấy như muốn diễn tả lòng tri ân dạt dào và tình mến yêu nồng nàn mà mọi người dành cho Đức ông, một người suốt đời hy sinh tận tụy vì Danh Chúa và phần rỗi các linh hồn.

 

 

 

Người ra đi, nhất là những người được yêu quý, luôn để cho người thân một nỗi trống vắng và cảm giác hụt hẫng. Tuy nhiên, với đức tin vào sự chăm sóc của Chúa dành cho những ai an giấc ngàn thu thì chúng ta cảm thấy được an ủi rất nhiều. Lời Thánh vịnh 22 nói với chúng ta như vậy: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trên đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi đến dòng nước trong lành” (Tv 22,1). Trong niềm tin ấy, chúng ta tin tưởng rằng, Chúa sẽ dẫn dắt Đức ông đến đồng cỏ xanh tươi, đến suối mát trong. Đó chính là ý tưởng bài giảng mà Đức Cha chủ sự đã chia sẻ với cộng đoàn. Tiếp theo, ngài giúp mọi người tưởng nhớ về Đức ông với hình ảnh người chăn dắt đoàn chiên. Khi còn sinh thời, với sứ mạng linh mục, Đức ông đã dẫn dắt biết bao người bước từ bóng tối tới ánh sáng, từ đường lạc về nẻo ngay, từ trần gian về Nước Trời. . . Nhờ lòng Chúa xót thương và vì những gì Đức ông làm, xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Thiên đàng cho Đức ông kính yêu của chúng ta.

 

 

 

 

Lễ giỗ Đức ông là dịp chúng ta tưởng nhớ đến một “chiến sĩ” đức tin, dù gặp biết bao chống đối và bách hại, ngài vẫn một lòng kiên trung đến cùng; một linh mục nhân ái và tận tâm phục vụ mọi người, lương cũng như giáo, phục vụ cho đến khi tắt thở; một người không ngừng học hỏi, nghiên cứu, để đem tài trí phụng sự Chúa và Giáo hội. Đức ông quả là vị mục tử tài đức, xứng danh là người “Canh giữ và bảo vệ đức tin” (bài giảng của Đức Cha Giáo phận trong lễ an táng Đức ông),là “Một trong Tứ trụ của Giáo hội miền Bắc” (lời Đức Cha giám đốc Đại Chủng viện Hà nội trong bài huấn đức chủng sinh), là “Mẫu gương sáng ngời cho các linh mục noi theo” (lời cám ơn của cha Tổng đại diện nhân lễ giỗ đầu). Bởi vậy mà dù thời gian vẫn tiếp tục trôi, nhưng hình ảnh Đức ông không hề phôi pha trong tâm trí người thân còn sống. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng là Giáo phận Hải Phòng một ngôn sứ can đảm, một linh mục nhiệt thành và một vị mục tử nhân lành. Trong tâm tình yêu mến và thảo hiếu chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức ông sớm về hưởng Nhan thánh Chúa, phát huy những gì tốt đẹp mà Đức ông đã để lại và làm trổ sinh những gì Đức ông đã gieo vãi, để không chỉ hình ảnh Đức ông còn được lưu giữ mãi mà những điều tốt đẹp ấy, những hoa trái của Đức ông sẽ được tiếp tục được đem tô đẹp cho cuộc đời, giúp ích cho cuộc sống như chính ngài đã thực hiện khi xưa.

 

BTTGP

 

Thêm một số hình ảnh về ngày giỗ đầu Đức ông Lôrenxô Phạm Hân Quynh

 

 

                         

Chia sẻ

Ý kiến phản hồi