Bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại Cung điện Hoàng gia Amman trong chuyến thăm Jordanie hôm nay

Ngày đăng:25-05-2014 |1:14 AM | 2161 Lượt xem

Hồi 8h20 sáng hôm nay, thứ Bẩy 24/05/2014, Đức Thánh Cha đã ra phi trường Fiumicino của Rôma để lên đường sang Amman. Sau hơn gần 4 giờ bay, ngài hạ cánh tại sân bay Hoàng Hậu Alia ở Amman. Chào đón Đức Thánh Cha tại chân thang máy bay là Hoàng tử Ghazi bin Muhammad, người phụ trách Ủy Ban Đối Thoại với Kitô Giáo của Vương quốc. Rất đông dân chúng đã vẫy cờ Jordan và Vatican chào đón ngài khi chiếc xe hơi chở ngài từ phi trường đến cung điện hoàng gia. Tại đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chào đón bởi vua Abdullah II và hoàng hậu Rania, cùng với bốn người con của họ.

Sau đây là bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại Cung điện Hoàng gia Amman

 

Thưa Quốc Vương và Hoàng Hậu,

Thưa Quý Vị trong Hoàng Gia,

Chư huynh Giám Mục thân mến,

Các bạn thân mến,

 

Tôi tạ ơn Chúa vì đã có thể thăm viếng vương quốc Hashemite của Jordan, theo dấu bước chân của những vị tiền nhiệm của tôi, Đức Phao-lô VI, Đức Gio-an Phao-lô II và Bê-nê-đích-tô XVI, và tôi cảm ơn Đức Vua Abdullah II về sự chào đón thân mật của ngài, trong ký ức sống động về cuộc gặp gỡ gần đây của chúng tôi tại Vatican. Tôi xin chào các thành viên của gia đình Hoàng Gia, Chính phủ và nhân dân Jordan, mảnh đất giàu lịch sử và ý nghĩa đối với Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo.

Đất nước này đã đón tiếp cách hào hiệp một số lượng lớn người tị nạn Palestine, Iraq, và từ những khu vực đang gặp khủng hoảng, đặc biệt là Syria, bị đảo lộn bởi cuộc xung đột đã kéo dài quá lâu. Sự tiếp nhận ấy xứng đáng được đánh giá và được hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Giáo hội Công giáo, theo khả năng của mình, muốn dấn thân cứu trợ những người tị nạn và những người sống trong thiếu thốn, đặc biệt là thông qua Caritas Jordan.

Tôi ghi nhận trong đau buồn tình trạng thường xuyên căng thẳng mạnh mẽ ở Trung Đông, và tôi cảm ơn các nhà chức trách của Vương quốc về những gì các ngài đã làm và tôi khuyến khích các ngài tiếp tục dấn thân vào việc tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài cho tất cả khu vực; vì mục đích này, một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria là cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết, cũng như một giải pháp đúng đắn cho cuộc xung đột Israel - Palestine.

Nhân đây, tôi xin được nói lên một lần nữa sự tôn trọng sâu sắc và sự quý mến đối với cộng đồng Hồi giáo, và bày tỏ sự đánh giá cao của mình về vai trò của hướng dẫn của Quốc Vương trong việc thúc đẩy một sự hiểu biết chính xác hơn về các nhân đức được công bố bởi Hồi giáo, cùng sự chung sống thanh bình giữa các tín đồ của các tôn giáo khác nhau.

Ngài được công nhận là một con người của hòa bình và một người kiến tạo hòa bình: xin cảm ơn!

Tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới đất nước Jordan vì đã khuyến khích các sáng kiến ​​quan trọng khác nhau trong công cuộc đối thoại liên tôn để thúc đẩy sự hiểu biết giữa người Do Thái, Kitô hữu và người Hồi giáo, trong đó có "Sứ điệp liên tôn Amman", và đã thúc đẩy Liên Hiệp Quốc kỷ niệm hàng năm "Tuần hòa hợp giữa tôn giáo".

Giờ đây tôi muốn gửi đến lời chào chứa chan tình cảm đến các cộng đoàn Kitô hữu hiện diện trên đất nước này từ thời các Tông Đồ, họ đã cung cấp đóng góp cho lợi ích chung của xã hội mà trong đó họ đã hòa nhập trọn vẹn. Mặc dù ngày nay về mặt số học chỉ là thiểu số, những cộng đoàn ấy vẫn có thể phát triển một hoạt động có tầm mức và được đánh giá cao trong các lĩnh vực giáo dục và y tế, trường học và bệnh viện, và họ có thể tuyên xưng đức tin của họ cách bình thản, trong sự tôn trọng tự do tôn giáo là một quyền cơ bản của con người mà tôi hy vọng được tôn trọng cao ở Trung Đông và trên thế giới.

Sự tôn trọng ấy "bao gồm cả cấp độ cá nhân và tập thể, quyền tự do theo lương tâm của mình trong các vấn đề tôn giáo và tự do thực hành đạo... tự do lựa chọn tôn giáo mà người ta xét là đúng và công khai biểu lộ niềm tin của mình". (Đức Thánh Cha Bê-nê-đích-tô XVI, Tông Huấn Giáo Hội tại Trung Đông, số 26). Những người kitô hữu cảm nhận được và là công dân đích thực, và họ muốn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng xã hội với các công dân Hồi giáo, đóng góp phần riêng và đặc thù của họ.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cầu chúc đặc biệt cho hòa bình và thịnh vượng của Vương quốc Jordan cùng toàn thể dân chúng, với mong ước rằng chuyến viếng thăm này sẽ góp phần giúp gia tăng và thúc đẩy các mối quan hệ tốt và thân mật giữa người Kitô hữu và người Hồi giáo.

Xin Chúa bảo vệ chúng ta khỏi sự sợ hãi của sự thay đổi mà ngài đã đề cập.

Tôi xin cảm ơn tất cả về sự chào đón và sự lịch thiệp. Xin Thiên Chúa toàn năng và Nhân từ ban xuống Quý Thân Vươnghạnh phúc và trường thọ, và xin Ngài đổ đầy Jordan phước lành của Ngài. Salam!

ZENIT

Chuyển dịch : Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

24/05/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi