Ngày gặp mặt lễ sinh Giáo phận dịp cầu nguyện cho ơn gọi

Ngày đăng:18-05-2014 |4:16 AM | 1369 Lượt xem

Ngày gặp mặt lễ sinh Giáo phận dịp cầu nguyện cho ơn gọi

Đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, cứ đến Chúa nhật IV Phục sinh hằng năm -  Lễ Chúa Chiên Lành, Giáo hội lại dành riêng để cầu nguyện cho ơn Thiên triệu linh mục và tu sĩ. Trong bối cảnh xã hội hiện đại, việc làm này lại cần thiết hơn bao giờ hết khi mà số linh mục đang thiếu hụt khắp nơi, số tu sĩ đang sa sút trầm trọng. Trong tinh thần ấy, Ban ơn gọi của giáo phận Hải Phòng đã tổ chức ngày gặp mặt các lễ sinh để học hỏi, chia sẻ và cầu nguyện cho ơn gọi dâng hiến. Có khoảng 900 lễ sinh trong các giáo xứ của giáo phận đã trở về Tòa Giám mục để tham dự ngày gặp mặt này.

Buổi gặp mặt diễn ra trọn ngày Chúa nhật Chúa Chiên lành (11/5/2014). Mặt trời vừa ló rạng, những đoàn lễ sinh từ khắp các ngả đường đã nô nức tiến về Ngôi nhà chung để tham dự ngày đặc biệt này. Dù phải trải qua những đoạn đường xa, nhưng trên khuôn mặt các em dường như không có vẻ gì mệt mỏi, thay vào đó là những nụ cười vui tươi rạng rỡ. Điều ấy báo hiệu cho biết ngày này sẽ có nhiều niềm vui và đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Khởi đầu cho ngày gặp mặt này là cuộc thi rung chuông vàng. Sau màn chào hỏi và khởi động, 100 em lễ sinh được lựa chọn từ vòng thi loại theo chỉ tiêu: Hạt Hải Phòng 40 em, hạt Hải Dương 40 em và hạt Quảng Ninh 20. Trước khi cuộc thi bắt đầu, Đức cha Giuse, người cha chung của Giáo phận đã khai mạc cho chương trình ngày gặp mặt. Trong niềm vui mừng vì sự hiện diện đông đảo của các lễ sinh, Đức cha cũng nhắn nhủ các em hãy dành trọn ngày hôm nay để giao lưu, học hỏi và tìm hiểu về ơn gọi dâng hiến mà Chúa ban tặng cho những ai Ngài muốn. Đó cũng chính là mục đích cho ngày gặp gỡ hôm nay.

Sau lời khai mạc, cuộc thi rung chuông vàng được chính thức bắt đầu. Các câu hỏi dựa trên tài liệu học hỏi về thánh lễ đã gửi đến cho các em trước đó. Cuộc thi này không phải để tranh tài nhưng cũng đem đến cho người chơi những cảm giác vừa hồi hộp, vừa phấn chấn. Sau thời gian không lâu, lần lượt các thi sinh tiếp nối nhau bước ra khỏi sân chơi. Dù nhiều em rất thông minh và hiểu biết, nhưng quyền rung chuông vàng chỉ dành cho một người thôi. Sau những giây phút căng thăng và gây cấn, một em lễ sinh đến từ giáo xứ Cẩm Phả (hạt Quảng Ninh) đã giật được quyền này. Chỉ một người được rung chuông vàng nhưng cuộc thi lại đem đến cho mọi người niềm vui và những hiểu biết giáo lý rất hữu ích trong việc phục vụ bàn thánh cũng như trong đời sống đức tin của mình.

Tiếp theo là phần thi thực hành: Gấp áo, mở sách lễ và xông hương. Các em được lựa chọn đại diện cho các giáo hạt để tham dự phần thi này. Các lễ sinh tuy còn nhỏ nhưng đã chứng tỏ được sự nhanh nhẹn và khéo léo của mình. Phần thi không chỉ giúp các em làm các phận vụ giúp lễ sao cho đúng cách, mà còn đòi hỏi nơi các em một chút “nghệ thuật” trong những việc làm này, để tạo nên nét đẹp trong lễ nghi phụng vụ. Đó cũng là lý do tại sao rất ít thí sinh dự thi nhưng phần thi này lại đón nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của các bạn cổ động viên.

Những cuộc thi này được các thi sinh rất hào hứng và các cổ động viên cũng rất nồng nhiệt, đã tạo nên một bầu khí sống động. Bầu khí ấy còn được tăng lên qua những tiết mục sinh hoạt, những bài hát và vũ điệu do các lễ sinh và anh em ứng sinh trình diễn. Dù là những diễn viên không chuyên nhưng các tiết mục ấy đã tạo nên sự thân thiện và tăng thêm bầu khi hào hứng hân hoan cho buổi gặp mặt đặc biệt này.

Sau bữa cơm trưa và những giây phút nghỉ ngơi thư giãn, các lễ sinh được nghe Đức cha, vị mục tử Giáo phận chia sẻ. Nội dung bài nói chuyện xoay quanh về sự hiện diện của Chúa Giêsu trong thánh lễ. Mỗi khi thánh lễ được cử hành, Chúa Giêsu hiện diện trong Lời của Ngài, trong bí tích Thánh Thể, nơi vị linh mục và giữa cộng đoàn Đức tin. Bởi sự hiện diện ấy mà mỗi người chúng ta khi tham dự thánh lễ cần phải có tâm tình cung kính và lòng mến yêu, để có thái độ phù hợp, đồng thời dễ cảm nhận ra sự hiện diện sống động của Người.

Trung tâm và đỉnh cao của ngày gặp mặt là thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho ơn gọi Thiên triệu diễn ra vào lúc 15g15 cùng ngày, do Đức cha chủ sự. Trong bài giảng, Đức cha đã phác họa nên hình ảnh chân dung của vị mục tử nhân lành Giêsu. Là vị mục tử nhân lành, Đức Giêsu không chỉ hy sinh chính mạng sống để bảo vệ đoàn chiên được an lành, mà còn lấy chính thân mình làm của ăn nuôi dưỡng đoàn chiên, để chiên được “sống và sống dồi dào”. Trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các linh mục luôn biết mang trong mình tâm tình của vị Mục tử nhân lành Giêsu và chúng ta cũng cầu xin Chúa ban cho nhiều thợ gặt lành nghề trên cánh đồng thế giới còn bát ngát lúa chín vàng đang chờ được thu hoạch.

Trong niềm vui hân hoan của ngày gặp mặt, một em đại diện các lễ sinh toàn giáo phận nói lên lời cảm ơn sâu sắc tới Đức cha, đã yêu thương quy tụ lễ sinh về nơi đây trong ngày hồng phúc này; cám ơn Cha đặc trách ơn gọi, quý cha, quý thầy, quý ứng sinh đã vất vả hy sinh trong việc tổ chức để các lễ sinh có một ngày thật vui tươi và bổ ích.

Phép lành cuối thánh lễ đã khép lại ngày gặp mặt hôm nay. Ngày vui vẫn chưa muốn hết, nhưng thời gian không còn nữa. Các lễ sinh ra về trong hân hoan, mang theo niềm vui thân thương của ngày gặp gỡ, đem theo những bài học hay và những điều hữu ích làm hành trang cho đời sống Kitô hữu và cho công việc phục vụ bàn thánh, và nhất là đem theo một niềm ước vọng về ơn gọi dâng hiến trong bước đường tương lai. Không phải ai đến với buổi gặp mặt này cũng hướng theo ơn gọi, nhưng buổi gặp mặt thật hữu ích để giúp các lễ sinh hiểu biết và yêu mến hơn công việc phục vụ bàn thánh, và cũng thắp lên nơi các em lòng yêu mến và niềm khát khao với ơn gọi linh mục, tu sĩ, để rồi mai đây nếu Chúa muốn, các em sẽ trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, thành những mục tử nhân lành, những tay thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Hải Phòng thân yêu này.

Phần thi rung chuông vàng

Phần thi gấp áo, mở sách và xông hương

Đức cha chia sẻ với lễ sinh

Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho ơn gọi

BTTGP

Nguồn : gphaiphong.org

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi