Vatican phủ nhận những cáo buộc của tờ Bild Đức

Ngày đăng:21-05-2014 |3:33 AM | 1435 Lượt xem

Đức Hồng Y Bertone phủ nhận những cáo buộc về việc biển thủ công quỹ của Tòa Thánh

Tòa Thánh Vatican phủ nhận có một cuộc điều tra hình nhắm vào Đức Hồng Y Tarcisio Bertone liên quan đến việc biển thủ tài chính.

Trong một tuyên bố phát hành vào cuối buổi chiều thứ ba hôm nay, Cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh, nói rằng "không có cuộc điều tra hình sự nào về Đức Hồng Y Bertone của cơ quan hành pháp Vatican đang diễn ra ".

Đức Hồng Y Tarcisio Bertone là Bộ trưởng Ngoại giao danh dự của Đức Bênêđictô XVI và Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô.

Cha Lombardi phủ nhận các thông tin được công bố bởi tờ báo Đức Bild, theo những thông tin ấy một cuộc điều tra về Đức Hồng Y Bertone được ủy quyền bởi Cơ quan Thông tin tài chính của Vatican.

Bild đề cập đến việc cấp vốn với tổng giá trị lên đến 15 triệu ơ-rô cho công ty sản xuất nghe nhìn Lux Vide bằng tiền từ tài khoản đặt tại "IOR", được gọi là "Ngân hàng Vatican  - Vatican Bank" cho các công việc tôn giáo. Các giao dịch tài chính đã diễn ra trong tháng 12 năm 2012.

Cần biết thêm rằng Lux Vide là một công ty sản xuất phim được thành lập vào năm 1992 bởi Ettore Bernabei, cựu giám đốc của truyền hình công cộng Ý, Rai, 1960-1974.

Đức Hồng Y Tarcisio Bertone đã dứt khoát bác bỏ cáo buộc của biển thủ quỹ. Ngài nói rõ rằng "các thỏa thuận ký kết giữa IOR và công ty Lux Vide đã được thảo luận và chấp thuận của Ủy ban các Hồng Y và của Hội đồng Giám sát tại cuộc họp của 04 tháng 12 2013, như đã nêu trong biên bản".

Tổng hợp theo Radio Vatican và Zenit

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

20/05/2014

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi