Vatican vào cuộc chống nạn buôn người đặc biệt trong dịp World Cup

Ngày đăng:21-05-2014 |4:12 PM | 1273 Lượt xem

Vatican dấn thân chống lại nạn buôn người đặc biệt trong dịp diễn ra World Cup

Trong vòng vài tuần nữa là cúp bóng đá thế giới, World Cup, sẽ diễn ra ở Brasil. Đó sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm 2014. Cuộc hội ngộ này là điểm hẹn cho hàng ngàn hàng vạn người trên thế giới. Họ sẽ đổ xô về Brasil để tham dự, cổ vũ các cầu thủ của họ. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là trong số những người này, có những người không chỉ đến để cổ vũ mà còn để mua vui. Vì thế nạn buôn người cho nhu cầu giải trí qua các dịch vụ mại dâm đã và đang bùng nổ.

Có nhiều người trẻ bị thu hút bởi những công việc tạm thời dễ kiếm tiền có thể sẽ rơi vào tệ nạn này. Có nhiều cô gái trẻ ở thôn quê nghèo được hứa hẹn có việc làm, những cô khác thì bị bắt cóc, hay bị  cha mẹ bán để có thêm thu nhập… những cô đã làm nghề mại dâm được mời gọi di chuyển đến những khu vực kiếm được nhiều tiền hơn. Kịch bản đáng xấu hổ này có khả năng tăng lên với World Cup. Vì thế, Tòa Thánh, ngày 20 tháng 05 năm 2014 vừa qua tại Vatican, qua Đức Hồng Y Braz de Aviz, Brazil, Tổng Trưởng của Hội đồng Giáo hoàng về Đời sống Thánh Hiến, với sự cộng tác của nữ tu: Sơ Carmen Sammut, MSOLA, Chủ tịch Liên hiệp Quốc tế các Bề Trên Tổng Quyền (IUGS​​), sơ Estrella Castalone, FMA, Philippines, điều phối viên của mạng lưới "Talitha Kum" và sơ và Gabriella Bottani, SMC, người Comboni làm việc tại Brazil, điều phối viên của mạng lưới "Một trò chơi vì cuộc sống." đã mở chiến dịch quốc tế vận động các cầu thủ, các cổ động viên, các bạn trẻ đang sống trong khó khăn, và công luận hãy cùng nhau vào cuộc để chống lại nạn buôn người.

Mục đích của chiến dịch được diễn tả cách thiết thực trong khẩu hiệu "Chơi để bảo vệ cuộc sống, và tố cáo nạn buôn bán người". Bà Antoinette C. Hurtado đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh cũng đã ủng hộ sáng kiến ​​này.

"Talitha Kum" muốn cảnh báo về thực tế của nạn buôn bán người và sự lan tràn của nó cùng những lợi nhuận khổng lồ do nó mang lại. Sơ Carmen Sammut, Chủ tịch Liên hiệp các Bề Trên Tổng Quyền cảnh báo, thật là cấp bách và quan trọng để làm cho mọi người nhận thức được những gì có thể xảy ra bên lề của World Cup. "Nếu không có ý thức này, không cùng nhau hành động vì phẩm giá con người, các trận đấu sẽ là một sự xấu hổ lớn nhất thay vì là một lễ hội lớn của nhân loại."

Chiến dịch chống nạn buôn bán người này được mở ra tại nơi diễn ra World Cup và trên các mạng xã hội cùng các phương tiện truyền thông. Sự hiện diện của chiến dịch trên Facebook sẽ được quảng bá rộng rãi tại những nơi công cộng. Có khoảng 250 nam nữ tu sĩ đã tham gia trong sự cộng tác với các đối tác giáo dân.

Tổng hợp từ Radio Vatican và Zenit

Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Diện

Chia sẻ
Từ khóa

Ý kiến phản hồi